Những cách giúp bài nói tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời hơn

Để có một bài thi nói tiếng Anh được hiệu quả, bạn cần nắm được những cách dưới đây. Cùng tìm hiểu những cách giúp bài nói tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời hơn trong bài viết dưới đây.

#1. Xác định rõ chủ đề bài nói

Chắc chắn trong mỗi kỳ thi nói tiếng Anh ở trường, với các bạn sinh viên Đại học, đều có chủ đề riêng cho mỗi thí sinh. Trước hết, nếu chẳng may chọn vào chủ đề khó hay “bị đưa đẩy” vào chủ đề nào đó bạn không có nhiều kiến thức, từ vựng tiếng Anh để nói thì hãy cứ bình tĩnh.

Giám thị sẽ không quan trọng hóa kiến thức mà bạn có về chủ đề là bao nhiêu, cái chính là bạn có nói được hay không và bạn sử dụng trí thông minh của mình vào việc giải quyết vấn đề như thế nào. Mình học chuyên ngành ngôn ngữ Anh và đã trải qua rất nhiều kỳ thi cho nên mình biết rõ cách xử trí tình huống như thế nào. Tâm sự thật với các bạn nhé!

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (1)

Thế là hễ cứ vào đề nào là mình đều có thể liên hệ được với cấu trúc đó để nói. Nhiều lần vào những chủ đề như từ trên trời rơi xuống nhưng mình không thấy lo. Đầu tiên mình vẫn “hello” giám thị, sau đó nở một nụ cười nhè nhẹ.

Mình nói trước là mình không am hiểu mấy gì về lĩnh vực đó, sau đó mình có thể “điều hướng” theo các kiểu câu hỏi khác để trả lời. Giám thị sẽ không soi xét về việc bạn không trả lời đúng theo câu hỏi đưa ra. Cái chính là bạn chân thành, tự tin và tận dụng hết mọi khả năng mình có.

#2. Sử dụng các cấu trúc câu và từ vựng “đắt giá”

Nếu học tiếng Anh mà không học các cấu trúc câu thì coi như chưa học tiếng Anh đâu nhé! Vì các cấu trúc câu là những công thức hay có thể nói là công cụ cơ bản để giao tiếp tiếng Anh.

Bài nói tiếng Anh phong phú hay không cũng là một phần sử dụng các cấu trúc và từ vựng “đắt giá”. Giờ đây việc “thu thập” các tài liệu như thế rất đơn giản, là nguồn “tài nguyên” đầy rẫy trên mạng.

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (2)

Công việc của bạn chỉ là lấy tài liệu về và học cho thuộc. Dù là chủ đề nào, các kiến thức hay cấu trúc đó cũng đều có tác dụng cả. Không có một cấu trúc nào là bị thừa hay “bị lãng quên” cả, chỉ có bạn chủ động lãng quên những từ ngữ đó thôi.

Nhiều bạn thắc mắc rằng phải học bao nhiêu kiến thức cho vừa, cho đủ. Thực chất là càng nhiều càng ít, các cấu trúc đó là về mệnh đề quan hệ, câu tường thuật, câu trẻ, thành ngữ, tục ngữ, vân vân và mây mây.

#3. Phát âm to, rõ ràng

Việc phát âm to và rõ ràng cũng góp phần giúp cho bài nói tiếng Anh phong phú thêm.

Nếu phát âm nhỏ, kiểu lí nhí trong cổ họng sẽ tạo ra một “hiệu ứng” gây chán cho người nghe. Phát âm rành mạch, dứt khoát sẽ giúp cho bạn thêm phần tự tin. Nói đến đây nhiều bạn cảm thấy ái ngại vì không dám phát âm to kẻo sợ giám thị phát hiện ra lỗi phát âm của mình.

Nhưng mình tin chắc rằng trước khi vào phòng thi các bạn cũng đã lo lắng cho bài nói và đã có ôn tập trước đó. Có lẽ cũng không cần phải quá to nhưng miễn sao phải thật rành mạch, lưu loát để người nghe có thể hiểu được ý bạn muốn nói.

Thêm vào đó, bạn cũng nên sử dụng một số những cụm từ liên kết trong tiếng Anh để giúp bài nói thêm phần liên kết và có tính logic. Đó là các liên từ, từ cảm thán,  từ biểu đạt cảm xúc, từ biểu đạt tâm trạng, vv…

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (3)

Trên đây là Những cách giúp bài nói tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời hơn. Thực chất còn nhiều cách khác nữa và còn có sự đóng góp của nhiều yếu tố khác nữa nhưng đó là những cách mà mình đã thực hiện thành công để có bài nói tiếng Anh độc đáo hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn !

Viết một bình luận