5 kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng đọc là một trong 4 kỹ năng quan trọng nhất của môn học tiếng Anh. Để nâng cao khả năng tiếng Anh bản thân và chuẩn bị tốt cho những kỳ thi tiếng Anh quan trọng, ngoài việc học từ vựng, bạn cần nắm vững 5 kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả dưới đây. Bắt đầu thôi nào!!!

#1. Kỹ năng đọc lướt (SKIMMING)

Kỹ năng đọc lướt trong tiếng Anh được gọi là Skimming giúp người học có thể tìm ra nhanh các ý chính cần tìm cho mỗi câu hỏi.

Với kỹ năng đọc lướt đòi hỏi một người phải có cặp mắt tinh tường, nhanh nhạy, đầu óc nhạy bén để nhận ra ngay ý chính cần tìm. Thông thường các ý chính được gọi là các “keys words” trong bài nên sẽ thường ở dạng danh từ hoặc tính từ là chủ yếu.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (1)

Ngoài ra còn các ý chính có thể xuất hiện ở động từ hoặc trạng từ.

Khi thực hiện kỹ năng đọc lướt, tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị một cây bút chì để vạch ra các “key words” vừa tìm được. Sau đó nhìn lại toàn bộ đoạn văn và tiến hành tổng hợp nội dung cơ bản dựa trên các ý chính đó.

#2. Kỹ năng tìm con số và tên riêng trong bài (SCANNING)

Nếu rơi vào dạng đề yêu cầu tìm các cụm từ tên riêng hoặc cần phải điền một con số trong bài, nhất định bạn không được bỏ qua kỹ năng đọc Scanning đâu nhé!

Kiểu đọc này giống như là bạn đang đi “quét” sơ bộ toàn văn bản vậy. Chính vì thế mà bạn không nên để mắt và để tâm tới các “thành phần khác” có trong bài. Thứ bạn quan tâm lúc này chính là các con số và danh từ tên riêng thôi nhé.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (2)

#3. Kỹ năng suy đoán (GUESSING)

Trong bài thi IELTS sẽ có dạng đề yêu cầu thí sinh điền một hoặc vài từ còn thiếu vào chỗ trống dựa vào nội dung văn bản cho sẵn.

Lúc này nhiệm vụ cần thực hiện trước tiên là đoán từ loại của các từ đang bị thiếu đó, tiếp theo dà soát theo đoạn văn, sử dụng hai phương pháp kể trên là Skimming và Scanning để tìm cụm từ và ý chính.

Bên cạnh đó, đôi khi không phải từ tiếng Anh nào bạn cũng có thể biết được.

Chính vì thế bạn cần phải dùng kỹ năng đoán từ (Guessing) để giải quyết vấn đề, căn cứ vào các danh từ đã cho, xem xét nội dung các câu liền kề có mối quan hệ gì hay không để có thể suy đoán được.

#4. Kỹ năng suy luận (INFERENCE)

Kỹ năng suy luận đòi hỏi nhiệm vụ cao hơn kỹ năng suy đoán một chút. Bạn cần dựa vào các nội dung của từng đoạn văn để đưa ra kết luận về nội dung chính trong bài.

Kỹ năng suy luận thường được sử dụng khi bạn làm các dạng bài tập về tìm nội dung chính bài văn đưa ra. Bên cạnh đó việc sử dụng kỹ năng này cũng cần thiết khi bạn đang gặp khó khăn để dịch một câu tiếng Anh trong bài.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (3)

#5. Kỹ năng đối chiếu (REFERING)

Kỹ năng đối chiếu giúp người đọc biết được các danh từ, đại từ nào chiếu tới sự việc, sự vật được nhắc tới trong bài. Kỹ năng này được áp dụng để làm các dạng bài về việc tìm các danh từ hay đại từ thay thế.

Thực chất sẽ không có một kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh nào có thể giúp bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau trong đề thi. Muốn đạt điểm cao hãy cố gắng luyện tập nhiều và kết hợp thành thạo cùng lúc các kỹ năng với nhau. Chúc bạn đạt được kết quả tốt với bài thi môn đọc của mình!

Viết một bình luận